Microsoft Dynamics AX คืออะไร

Microsoft Dynamics AX คืออะไร

 

นี้คงเป็นคำถามที่หลาย  ๆ คนสงสัยว่ามันคืออะไรกันแน่ ได้ยินแต่ชื่อ แต่ไม่รู้ว่ามันคืออะไรกัน

Microsoft Dynamics AX คือโปรแกรมด้าน ERP ของ Microsoft โดย Microsoft Dynamics AX เริ่มทำตลาดในเมืองไทยเมื่อปี 2000 ในนามของ Axapta และ หลังจาก Microsoft ซื้อกิจการและทำการเปลี่ยนชื่อเป็น Dynamics AX ก็เป็นที่นิยมและรู้จักมากขึ้น Microsoft ได้ มีแผนพัฒนารวบ Technology ของ Microsoft เข้าไปในเวอร์ชันต่อๆไป
Microsoft Dynamics AX หรือ ชื่อเดิม Axapta เป็นโปรแกมทางด้าน บัญชีระดับสูงและ ERP หลายคนยังอาจไมรู้ว่า Axapta ได้เปลี่ยนเจ้าของมากี่ครั้ง Axapta มีชื่อเดิมคือ Damgaard Axapta เดิมที Axapta ถูกสร้างโดย 2 พี่น้องตะกูล Damgaard ที่ชื่อ Erik และ Preben ชาว เดนมาร์ ณ. Copenhagen (เมืองหลวงเดนมาร์ ) Axapta ถูกสร้างขึ้นเมื่อปี 1983 เพื่อ ส้รางตลาดระดับสากล มีความยืดหยุ่น มีเพียง CD 1 แผ่นที่บรรจุโปรแกรม Axapta สามารถทำการตลาด ได้ทุกประเภท มันคือนวัตกรรมใหม่และ สนับสนุนความต้องการของตลาด นี้คือมุมมองของ Erik และ IBM ได้ซื้อ Axapta ในปี 1996 เพื่อมาทำตลาดที่ อาเมริกา

Axapta สร้างขึ้นมาเพื่อเป็น ERP มีระบบ Manufacturing และ CRM อยู่ในตัวและ สามารถทำการ Customization โดยมี ภาษาในการพัฒนาโครงสร้างคล้ายกับ JAVA เรียกว่า X++ เป็นภาษที่มีรวม SQL และ programming ไว้ในชุดคำสั่งเดียวกัน และการพัฒนานั้นยังมี IDE ที่ Dynamics AX นั้นทำการออกแบบมาให้ใช้งานได้ง่าย เพียง 30 วินาทีก็สามารถ สร้างฟอร์มแบบง่าย ๆ พร้อมใช้งานได้ทันที

เหตุผลจาก Microsoft ที่ทำให้ Microsoft Navision Axapta มีอันดับที่ดี

  1. ความเร็ว Axapta ทำการทดสอบเมื่อ ตุลาคม 2001 โดย Compaq และ Oracle ทำการสร้าง record ใหม่ โดย เปิด sales order มากกว่า 315,000 record พร้อมกัน โดยใช้คน 3,600 คน เสร็จในเวลา 1 ชั่วโมง

  2. ราคาต่ำ ในระดับเดียวกัน Axapta เป็น Software ERP ระดับ 1 โดยมีราคาที่สมเหตุสมผล 10 User ในราคา $US80,000-120,000 (ประมาณ 3,280,000-4,920,000 บาท) และ $US150,000 สำหรับ 50 User (6,150,000) Software อื่นจะมีราคาอยู่ประมาณ $US1ล้าน (ประมาณ 41 ล้านบาท)

  3. Customization Axapta มีความสามารถในการ Customization สูง user สามารถเพิ่ม Field ใหม่ โดยอัตโนมัติ

  4. Multiple Database Axapta สนับสนุน Database ได้ 2 ค่ายคือ Microsoft SQL Server และ Oracle ซึ่งเป็น Database ระดับ Hight-End

  5. World-Wide มี Features สนับสนุนได้ทั่วโลก เช่น ใช้ได้หลายเงินตรา

  6. All-in One Product 100% ถ้าเป็น Software อื่น ในระดับเดียวกัน จะใช้ Software third party ในการ พัฒนาแต่ใน Axapta ได้รวบรวม Tools ทั้งหมดอยู่ใน Axapta ตัวอย่าง MAS 500 ใช้ ระบบ Manufacturing ของ Heitech

  7. High Reseller Standards Axapta ไม่เพียงแต่ขาย Software แต่ได้มีการระบบ Training สำหรับลูกค้าก่อนที่จะใช้งาน Software ซึ่งได้รวบราคาใน Software แล้ว

  8. Foreign Language and Foreign Currency สนับสนุนภาษาได้หลายภาษาและหลายสกุลเงิน

  9. Built-in Remote Access Software accounting ระดับ High-end จะมี Solutions ในการใช้งานผ่าน Citrix หรือ Terminal Service ในการ Remote ใช้งาน แต่ Axapta มี Built-in (AOS)

  • Questionnaires Axapta คือ CRM solution มี Wizard ในการสร้าง Questionnaires โดยกำหนด scheduled เป็น สัปดา,เดือน,ปี และจัดแยกกลุ่มและ ทำการ รวมระบบ ลูกค้า พนักงานเข้าด้วยกัน

Click Here